Tháng Mười 2023
H B T N S B C
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Tháng Mười 4, 2023

Thể Thao Cường

Trang tin tức thể thao uy tín

Sự quan tâm của Qatar đối với Washington Wizards là bước tiếp theo.

9 min read

Cơ quan Đầu tư Qatar đang sở hữu 5% cổ phần của công ty Thể thao & Giải trí Monumental, chủ sở hữu Washington Wizards, Mystics và Capitals. Đây là một ví dụ đầu tiên về quỹ tài sản có chủ quyền đầu tư vào một môn thể thao lớn ở Mỹ. Mặc dù thỏa thuận vẫn chưa được phê duyệt từ NBA, nhưng đây là một sự phá vỡ trong ngành thể thao. Các quốc gia vùng Vịnh đã đầu tư nhiều vào các môn thể thao lớn khác như bóng đá và quyền anh. Qatar cũng sẽ tổ chức World Cup 2022 và đang tìm cách tận dụng thể thao và giải trí để quảng bá cho nước này. Tuy nhiên, việc quốc gia dầu mỏ đầu tư vào các môn thể thao Mỹ cũng gây ra nhiều tranh cãi về tình trạng rửa tiền và vi phạm nhân quyền.

5% cổ phần của Cơ quan Đầu tư Qatar trong Thể thao & Giải trí Monumental, công ty sở hữu Washington Wizards, Mystics và Capitals và sẽ là ví dụ đầu tiên về quỹ tài sản có chủ quyền đầu tư vào một môn thể thao lớn của Mỹ, rất khó để đưa vào bối cảnh phù hợp—và không chỉ vì thỏa thuận vẫn đang chờ phê duyệt từ NBA. Lợi ích không kiểm soát thụ động sẽ không có ý nghĩa gì ngay lập tức, nhưng nó có thể được coi là một chỗ đứng dưới góc độ không thực sự hoài nghi.

Kiểu mua hàng này đã diễn ra ở những nơi khác với quy mô lớn hơn trong một thời gian. Đội vô địch Champions League Manchester City, Paris Saint-Germain và Newcastle United đều được tài trợ bằng tiền của vùng Vịnh, số tiền này cũng có thể được tìm thấy trong Công thức 1. Doha là một địa điểm dành cho điền kinh quốc tế từ cuối những năm 1990. WWE đã tổ chức các sự kiện ở Ả Rập Saudi trong gần một thập kỷ; một số trận đấu quyền anh lớn nhất đã được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Qatar đăng cai tổ chức World Cup 2022 và về cơ bản được phép tổ chức theo cách họ muốn: không uống bia (ngoại trừ những người rất giàu), không phản đối luật chống đồng tính của đất nước, không chỉ trích việc ngược đãi người lao động nước ngoài. LIV Golf do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn ít được biết đến với các sản phẩm trên sân hơn là bài phát biểu của các thành viên vào ngày 11/9 và Jamal Khashoggi.

Tất nhiên, Vịnh không hoạt động như một khối nguyên khối. Các quốc gia này đang chạy đua sử dụng tiền từ dầu mỏ để đa dạng hóa nền kinh tế và giành thêm ảnh hưởng. Qatar và UAE đã có khởi đầu sớm hơn, nhưng Mohammad bin Salman, thủ tướng Saudi Arabia, đang theo đuổi sáng kiến ​​Tầm nhìn 2030 với mục tiêu giúp nước này bớt phụ thuộc vào ngành xuất khẩu lớn nhất của mình. Như minh họa năm 2019 thời gian tài chính bài viết, chi phí không có vấn đề:

Hoàng tử Abdulaziz bin Turki al-Faisal cho biết: “Bầu trời là giới hạn đối với chúng tôi vì nhiệm vụ trong Tầm nhìn 2030 là tổ chức các cuộc thi hay nhất, quảng bá cho Ả Rập Xê Út về du lịch và sử dụng thể thao, văn hóa và giải trí như một công cụ”. , chủ tịch của Tổng cục Thể thao của chính phủ. . “Theo đúng nghĩa đen, [Mohammed bin Salman] nói: ‘Abdulaziz, bạn đang làm điều này cho đất nước của bạn. Nếu đó là lợi ích của Ả Rập Saudi, hãy ra ngoài và làm điều đó và chúng tôi không có bất kỳ giới hạn nào.’”

Khi các quốc gia này đầu tư ngày càng nhiều, điều ít đáng báo động hơn là không thể tránh khỏi: Những người giàu vùng Vịnh đang đến với thể thao Mỹ. Điều này thường được phân loại là rửa tiền trong thể thao, một nỗ lực nhằm làm hoen ố danh tiếng của các quốc gia có nhân quyền bị áp bức thông qua các đội và sự kiện nổi tiếng toàn cầu. Bất cứ khi nào người ta nhớ đến trận chung kết Argentina-Pháp, cái tên Qatar sẽ ở đó cùng với nó. FIFA đặt cược hoài nghi rằng World Cup 2022 sẽ được nhớ đến nhiều hơn vì sự xuất sắc của Lionel Messi hơn là những người lao động nước ngoài đã chết. Gọi môn thể thao này là một môn thể thao không sai, nhưng mục tiêu còn nhiều tham vọng hơn thế. Những quốc gia dầu mỏ này có của cải và tài nguyên hầu như không giới hạn. Bình thường hóa là một phần, nhưng ảnh hưởng địa chính trị thực sự mới là mục tiêu lớn hơn.

Khi một sự kiện như sự kiện UFC hoặc trận đấu bóng rổ trước mùa giải được tổ chức tại một trong những quốc gia này, thì đó là một cuộc chào hàng với toàn thế giới: Nó đã biến mất mà không gặp trở ngại nào. Chúng ta có thể được tin tưởng với một cái gì đó lớn hơn. Bất cứ ai để ý sau một trận bóng đá đều thấy rằng World Cup 2022 là một mớ hỗn độn và xấu xí. Nhưng trong mắt FIFA, không có thảm họa nào xảy ra. Những gì chúng ta thấy là khủng khiếp và áp bức có thể được hợp lý hóa thành các lỗi làm tròn đạo đức của các thực thể này nếu có tiền. Còn lý do nào khác để PGA Tour xoay vòng và hợp nhất với LIV Golf? Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ điều tra thỏa thuận này? Hãy suy nghĩ về các chi tiết sau.

Xem xét giá hiện tại của quyền sở hữu nhượng quyền. Năm ngoái, Phoenix Suns và Mercury đã được bán với giá 4 tỷ USD; Denver Broncos có giá 4,65 tỷ USD. Khi định giá của nhượng quyền thương mại tăng lên, số lượng cá nhân có vốn khả dụng giảm xuống. Khi điều đó xảy ra, các giải đấu muốn duy trì sự phát triển sẽ phải nhận được sự yêu mến từ các quốc gia dầu mỏ. Chắc chắn, NBA có chính sách giới hạn quỹ tài sản có chủ quyền đối với khoản đầu tư thiểu số chứ không phải quyền kiểm soát. Xem liệu có thay đổi khi ưu đãi trở thành ưu đãi tốt nhất hay không.

Thế giới thể thao chỉ đang bắt kịp với những gì đã xảy ra trong các lĩnh vực khác. Will Smith leo lên Burj Khalifa. Kim Kardashian giả vờ biết nói tiếng Ả Rập. Leonardo DiCaprio đến nhà hàng của Salt Bae để xem anh ta xoa bóp thịt quá mức cho mình. Đã có sự phản đối kịch liệt khi Beyoncé tổ chức một buổi hòa nhạc độc quyền ở Dubai, tự hỏi nó sẽ gửi thông điệp gì đến những người hâm mộ LGBT của cô ấy rằng cô ấy sẽ biểu diễn ở một quốc gia nơi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp. (Quy tắc bất thành văn về việc đồng tính ở những thành phố giàu có này, như uống rượu tại World Cup, là nó sẽ bị bỏ qua miễn là bạn có đủ tiền.)

Sẽ rất hữu ích nếu xem xét vấn đề này từ góc độ ít lấy Mỹ làm trung tâm hơn, bởi vì đó là lời giải thích tốt nhất ở đây: Quan điểm lấy Mỹ làm trung tâm không còn hiệu quả như trước đây. Những cáo buộc về việc tẩy rửa thể thao chắc chắn có thể bị đảo ngược ở Hoa Kỳ – NFL và NBA được sử dụng làm vỏ bọc văn hóa cho các cuộc chiến tranh và hành động tàn bạo không cần thiết ở các quốc gia khác, một cáo buộc nghe có vẻ ít táo bạo hơn khi bạn xem xét quốc ca trước các trận đấu hoặc Lễ chào cờ đến Dịch vụ—nhưng còn hơn thế nữa. Đây là một cuộc đua mà Hoa Kỳ hút. Một số người Mỹ bối rối khi LIV Golf không khô héo và chết, khi sự kiện 11/9 không còn được coi là kẻ phá vỡ thỏa thuận, khi một đế chế suy yếu được đối xử giống như cách nó thường đối xử với những người khác. Hãy coi sự quan tâm của Qatar đối với Wizards không phải là bước đầu tiên hướng tới các Tiểu vương quốc Washington, mà là một bước tiến tới công việc kinh doanh như thường lệ.

Cảm ơn vì đã đọc!

Đăng ký hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Xem tất cả các tùy chọn đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *